V-Biz

Netizens ‘bất đồng’ về các girlgroup mở đường giúp BLACKPINK: 5 nhóm nhạc đàn chị nhưng chỉ công nhận 1!

5 nhóm nữ dưới đây được xem là người mở đường cho sự thành công của BLACKPINK, thế nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý kiến này.  

BLACKPINK hiện là nhóm nữ Kpop hàng đầu, có rất nhiều yếu tố giúp họ thành công nhưng trong đó quan trọng nhất vẫn là tài năng và nỗ lực của 4 cô gái. Thế nhưng cũng có người cho rằng BLACKPINK được như ngày hôm nay là nhờ công mở đường của một số nhóm nhạc đàn chị, và đây đang là chủ đề khiến cư dân мạหg tranh cãi gay gắt.

Những nhóm nhạc này nếu không debut với concept girl crush thì cũng từng có thời gian hoạt động với hình tượng cá tính này, nhờ họ đặt nền móng mà 4 cô gái nhà YG mới được công chúng đón nhận nhiệt tình. 5 nhóm nhạc nữ đàn chị được nhắc đến là EvoL, f(x), 4Minute, SNSD 2NE1.

Bài viết gây tranh cãi gay gắt xoay quanh việc 5 nhóm nữ mở đường cho sự thành công của BLACKPINK

EvoL

EvoL là girlgroup 5 thành viên, ra mắt năm 2012 dưới trướng Stardom Entertainment. Nếu phong cách của BLACKPINK bị ảnh hưởng bởi MV nào thì đó chính là MV We Are A Bit Different của EvoL. Trong sản phẩm âm nhạc này, nhóm nữ đàn chị xuất hiện với hình tượng girl crush cá tính cùng những cảnh quay khói lửa hoành tráng.

EvoL tan rã vào năm 2015. Dù nhóm tồn tại ngắn ngủi nhưng họ đã đi trước thời đại với concept girl crush, qua đó để lại ấn tượng mạnh mẽ với hình tượng này khi nó trở nên phổ biến ở tương lai. Nếu ra mắt vào năm 2020, chắc hẳn EvoL sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh với nhiều nhóm nhạc khác.

EvoL chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và không quá thành công nhưng vẫn được coi là người mở đường cho BLACKPINK

f(x)

Bị coi là “con ghẻ” của SM nhưng f(x) là 1 trong những nhóm nhạc sở hữu concept độc đáo hàng đầu Kpop. f(x) và 2 đại d¡ệห khác trong danh sách này là người mở màn cho phong cách mới của các nhóm nữ trong năm 2009 mà chưa ai thấy bao giờ. Họ sành điệu, หổi loạn, gai góc và bộc trực.

Dù ở đội hình 5 người…

f(x) là nhóm nhạc Kpop đầu tiên được mời tham dự lễ hội âm nhạc đình đám South By Southwest tổ chức ở Texas (Mỹ). Nhờ vậy, họ trở thành nhóm nữ đầu tiên có lượng người theo dõi lớn ở trời Tây.

… hay 4 người thì f(x) cũng sở hữu concept cá tính, dẫn đầu xu hướng trong Kpop

4Minute

4Minute cũng là 1 trong những nhóm nữ đầu tiên theo đuổi hình tượng girl crush, thậm chí có người cho rằng để miêu tả về họ thì chỉ cần… nhân 20 lần những điều được dùng để nói về f(x)! Khi còn hoạt động, girlgroup nhà CUBE หổi tiếng về độ bá đạo với sự dẫn đầu của HyunA. Họ góp phần định hình concept cá tính và trở thành tấm gương để nhiều đàn em học tập.

4Minute nổi tiếng với concept dữ dội, gai góc và là 1 trong những girlgroup sớm thử sức với hình tượng girl crush

SNSD

SNSD không trung thành với concept girl crush, trong suốt 13 năm họ đã thử qua vô số hình tượng và luôn nhận được sự đón nhận nhiệt tình của người hâm mộ. Dù ở đội hình 9 người hay 8 người thì SNSD luôn được mệnh danh là “tường thành” trong các nhóm nữ Kpop với những mốc son chói lọi trong sự nghiệp.

Girl crush chỉ là 1 trong số các concept mà SNSD từng thử nghiệm

Không ai nghi ngờ gì khi tặng SNSD danh hiệu nhóm nữ Kpop xuất sắc nhất mọi thời đại, do đó họ không chỉ mở đường cho BLACKPINK mà còn làm điều này với tất cả nhóm nhạc đàn em.

Thành tựu của SNSD khiến họ xứng đáng được coi là người mở đường của tất cả nhóm nhạc đàn em

2NE1

Nhắc đến concept girl crush thì không thể bỏ qua nhóm nhạc tiên phong là 2NE1. Trước khi 2NE1 ra mắt vào năm 2009, chưa có nhóm nữ nào thành công thể hiện hình tượng này một cách thoải mái và chân thực như họ.

2NE1 được coi là “bà hoàng” của concept girl crush

YG và Teddy học được rất nhiều điều trong quá trình đào tạo và quản lý 2NE1, và họ đã uyển chuyển áp dụng công thức này vào BLACKPINK. Đây cũng là lý do khi Jennie, Rosé, Jisoo và Lisa mới debut, họ bị coi là “2NE1 phiên bản mới” vì có số thành viên và hình tượng giống đàn chị.

BLACKPINK từng bị coi là bản sao của 2NE1 vì giống từ concept cho tới số lượng thành viên

Điểm chung lớn nhất của BLACKPINK và 5 nhóm nhạc này là ít nhiều có thời gian theo đuổi hình tượng girl crush cá tính. Họ đều có sự đóng góp nhất định vào thành công chung của Kpop, thế nhưng cư dân мạหg lại tranh cãi gay gắt về vai trò mở đường của 5 nhóm đối với sự thành công của BLACKPINK.

Người thì cho rằng đúng là BLACKPINK “thừa kế” rất nhiều từ đàn chị – những người góp phần làm Kpop หổi tiếng trên toàn cầu. Dù vậy, có ý kiến nhận xét những nhóm nhạc được nêu tên chẳng mở được cáหh cửa dẫn đến thị trường nào ở thời của họ, do đó thật khập khiễng khi nói họ giúp BLACKPINK mở đường.

Tuy nhiên nhiều người vẫn chấp nhận ý kiến 2NE1 là người mở đường của BLACKPINK, qua đó chỉ công nhận vai trò của nhóm nhạc này. 2NE1 và BLACKPINK đều đến từ YG Entertainment, 2 nhóm có concept giống nhau, vị trí trong nhóm cũng tương đương. Do đó nhóm nữ huyền thoại của YG mới là nghệ sĩ có sức ảnh hưởng nhất đối với 4 cô nàng Hắc Hường.

Nhiều ý kiến cho rằng 2NE1 là nhóm duy nhất…

… có sức ảnh hưởng tới BLACKPINK

Cư dân мạหg bình luận:

– Danh sách này có thể rút gọn xuống 2NE1 (đây là BLINK nói nhé), giống như bạn có thể nói BIGBANG mở đường cho BTS vậy.

– Vì vài nhóm ra mắt trước đâu có nghĩa là họ mở đường. EvoL, f(x), 4Minute ư? Tôi nghi ngờ điều này đó. Họ chỉ là những nhóm thành công trước BLACKPINK chứ đâu mở đường, tạo thêm chỗ trống cho ai. SNSD và Wonder Girls thì còn xem xét công nhận vì họ thật sự cố gắng thâm nhập thị trường Mỹ. 2NE1 cũng có khả năng vì họ tạo nên tiêu chuẩn, thành công của nhóm cho thấy hình tượng kỳ lạ, girl crush cũng có thể gây tiếng vang.

– Thật sự thì chỉ có 2NE1 được xem là mở đường cho BLACKPINK thôi vì họ cùng BIGBANG tạo ra nét “swag” của YG, họ cũng là người tiên phong với concept girl crush mà BLACKPINK lúc nào cũng dùng. BLACKPINK thậm chí còn “xào” lại nhạc của 2NE1, 2NE1 mới là những nữ hoàng đích thực.

– Thành thật mà nói thì chỉ có 2NE1 mà thôi. Kể cả mọi người có phủ nhận thì BLACKPINK được tạo ra dựa trên hình mẫu của họ. 2 nhóm còn có chung phong cách hát, rap và hình tượng.

– Thật ra bài viết đúng rồi đó. BLACKPINK debut khi Kpop có sức ảnh hưởng toàn cầu nhờ BTS và những nhóm như EXO. Những nhóm thế hệ 2 và đầu thế hệ 3 có vai trò lớn trong việc giúp Kpop được biết đến trên toàn thế giới. Không hiểu tại sao mọi người lại phật lòng với điều này trong khi nó là sự thật. Thấy các bạn khó nuốt điều này do không muốn những nhóm nhạc nói trên được công nhận vì đặt Kpop lên bản đồ thế giới và giúp đàn em của họ vươn đến đẳng cấp toàn cầu. 2NE1 nhất định đã mở đường cho BLACKPINK về mặt âm nhạc và thẩm mỹ tổng thể.

– Thôi dừng lại đi. Đúng là có những nhóm báo trước xu hướng nhưng cũng có nhóm tự tìm đường cho chính mình. Âm nhạc đã khiến họ khác Ъ¡ệт, họ không dẫn đầu hay theo sau mà họ tự tạo cho mình. Họ là những người đổi mới. Đó là những nhóm như BIGBANG, BTS, B.A.P, Block B, 2NE1, 4Minute, MAMAMOO và BLACKPINK. Cái câu “nhóm ABC mở đường” nghe thật đáng ghét và kiêu ngạo, chẳng có tác dụng gì để fan mới phải yêu mến nhóm mà bạn thích.

Nguồn: AK – Ảnh: Internet 

Back to top button
Close