Cách tập cho bé ngủ riêng không khó với 7 mẹo đơn giản

Chỉ bằng việc áp dụng những mẹo đơn giản đánh trúng vào tâm lý của trẻ thì giờ đây cách tập cho bé ngủ riêng đã không còn là nỗi lo của các bậc cha mẹ đang có con nhỏ.

Tập cho bé ngủ riêng là một điều mà bố mẹ nên làm ngay từ khi trẻ còn nhỏ để tăng tính tự lập của bé, bé sẽ có giấc ngủ sâu hơn, có lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, việc thuyết phục con ngủ riêng không phải là một chuyện dễ dàng vì bé thường không chịu hợp tác với bố mẹ. Bé sẽ làm nũng khiến bố mẹ mềm lòng từ đó mà kế hoạch tập cho trẻ ngủ riêng sẽ nhanh chóng thất bại. Tuy nhiên, không phải không có cách tập cho bé ngủ riêng, dưới đây là một vài mẹo hay mà Congaichungminh đã tổng hợp để hỗ trợ cho các mẹ trong “cuộc chiến” cam go này.

Lợi ích khi cho bé ngủ riêng

Theo kết quả khảo sát thì tại phương Tây, chỉ có khoảng 6% trẻ em ngủ chung với bố mẹ, Nhật Bản là 26%, còn tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em ngủ chung với bố mẹ thì chiếm đa số. Thậm chí, có nhiều trường hợp gia đình cho con ngủ cùng đến tận 6 – 9 tuổi. Nguyên nhân là theo quan niệm của nhiều người, trẻ nhỏ cần gần ở bố mẹ để được yêu thương, chăm sóc tốt hơn và điều này cũng giúp gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng.

loi ich cua viec tap cho tre ngu rieng

Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ ngủ chung với cha mẹ trong thời gian dài có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Trong một nghiên cứu tại Anh về những ca đột tử ở trẻ sơ sinh đã phát hiện gần 2/3 các trường hợp không giải thích được đã xảy ra khi trẻ ngủ chung với mẹ và phần lớn có thể rơi vào trường hợp bé bị mẹ đè lên gây ngạt thở.

loi ich cua viec tap cho tre ngu rieng

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng những tranh cãi của bố mẹ hay thói quen thức khuya sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Để trẻ ngủ phòng riêng giúp hạn chế được sự ảnh hưởng tiêu cực từ gia đình đến giấc ngủ của con trẻ.

Theo các chuyên gia nhận định, nên áp dụng cách tập cho bé ngủ riêng ngay từ lúc nhỏ, điều này vừa giúp cho cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn. Việc ngủ riêng cũng mang đến lợi ích cho sự phát triển của bé, là nhân tố giúp trẻ hình thành tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ. Ngủ riêng sớm sẽ giúp làm tăng tính tự lập và tự tin cho trẻ, đồng thời còn giúp đảm bảo cho cha mẹ có được đời sống riêng, duy trì hạnh phúc gia đình.

loi ich cua viec tap cho tre ngu rieng

Cách tập cho bé ngủ riêng hình thành nên thói quen

Tập cho bé ngủ riêng từ nhỏ

Một em bé còn quá nhỏ để ngủ riêng có thể khiến bố mẹ không an tâm. Tuy nhiên, về lâu về dài, bạn sẽ thấy đây là một quyết định đúng đắn. Vì vậy, đừng nên đợi đến khi con đã quá lớn rồi mới tập cho trẻ ngủ riêng như vậy càng khó thực hiện, việc ngủ riêng của trẻ nên được bắt đầu càng sớm càng tốt.

tap cho tre ngu rieng ngay tu be

Dùng những lời lẽ dịu dàng để thuyết phục bé

Những lời nói khiển trách thường không hiệu quả trong cách tập cho bé ngủ riêng. Thay vì dùng lời lẽ có phần nặng nề, bạn nên sử dụng giọng điệu dịu dàng để dỗ dành thuyết phục bé.

thuyet phuc tre

Nói chuyện với bé

Đừng chờ đợi các con sẽ tự biết đến lúc nào mình phải ngủ riêng. Thay vào đó, bạn hãy nói chuyện với con về điều này từ sớm. Những cuộc nói chuyện như thế này có thể diễn ra vài ngày trước khi thật sự tập cho trẻ ngủ riêng. Đừng đợi đến giờ đi ngủ rồi mới tiết lộ vì chính bản thân bé cũng cần phải chuẩn bị trước. Đồng thời các mẹ cũng cần thể hiện sự cổ vũ dành cho con bằng cách khiến trẻ tự cảm thấy mình cần mạnh mẽ và tự lập, trẻ cũng cần được tiếp thêm động lực từ bố mẹ.

noi chuyen voi tre ve van de ngu rieng

Không nên nóng vội

Đối với trẻ nhỏ, ngủ một mình là một bước tiến lớn. Vì vậy, đừng vội vàng muốn đạt kết quả ngay mà sử dụng những biện pháp thúc ép có thể gây phản tác dụng. Tùy thuộc vào khả năng của từng trẻ mà việc này có thể diễn ra nhanh hoặc chậm, hãy kiên nhẫn và bình tĩnh thực hiện, điều này có thể mất vài tuần.

khong nen nong voi

Cố gắng duy trì thói quen

Bạn phải nói “không” với trẻ, ngay cả lúc đó có là 2 giờ sáng. Nếu bé vào phòng bạn và xin ngủ chung, hãy từ chối. Dẫn trẻ trở lại phòng ngủ và dỗ trẻ ngủ lại. Nếu không cương quyết duy trì cách tập cho bé ngủ riêng thì các mẹ rất dễ mềm lòng và phương pháp này sẽ chẳng bao giờ thành công.

co gang duy tri thoi quen

Hãy hiểu nỗi sợ hãi của trẻ là có thật

Đối với trẻ nhỏ, ngủ một mình thật đáng sợ. Đừng xem thường tâm trạng, suy nghĩ cũng như những nỗi sợ hãi đang hiện hữu trong đầu trẻ, hãy tìm cách giúp trẻ phân tâm để không còn chú ý đến những việc đó. Hãy ở bên cạnh hát ru hoặc đọc sách cho trẻ nghe để con từ từ chìm vào giấc ngủ.

hieu cho noi so cua tre

Đóng cửa

Bạn muốn mở cửa phòng của con để hỗ trợ con khi cần thiết. Tuy nhiên, đây không phải là ý kiến hay trong cách tập cho bé ngủ riêng, bởi những tiếng ồn, ánh sáng và bóng tối từ bên ngoài có thể khiến trẻ không ngủ được. Do đó, hãy đóng cửa lại hoặc chỉ mở hé một chút đủ để bé cảm thấy yên tâm rằng bố mẹ vẫn ở rất gần.

phong ngu yen tinh cho tre

Ngủ riêng giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ từ khi còn nhỏ, điều này giúp hạn chế các vấn đề về giấc ngủ khi lớn lên. Ngủ đúng giờ sẽ góp phần giúp đồng hồ sinh học trong cơ thể hoạt động tốt ngay từ bé. Nếu muốn con trưởng thành một cách khỏe mạnh và tự lập các bậc cha mẹ nên thực hiện ngay cách tập cho bé ngủ riêng và dần hình thành một thói quen ngay từ bé.

MinhHue/Congaichungminh

Loading...
Cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.