Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng vô cùng đơn giản dành cho phụ nữ

Nắm bắt được cách tính ngày rụng trứng, chị em phụ nữ sẽ chủ động hơn trong việc phòng tránh thai ngoài ý muốn hoặc nâng cao khả năng thụ thai cho bản thân.

Trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, mỗi tháng sẽ có một thời điểm trứng rụng để tìm kiếm tinh trùng kết hợp tạo thành quá trình thụ thai. Trứng rụng là thời điểm “vàng’ giúp quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng và thành công hơn. Do đó, tìm hiểu và biết cách tính ngày rụng trứng chính xác là điều kiện cần thiết giúp bạn chủ động trong việc tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn của mình. Cùng Congaichungminh tìm hiểu nhé.

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một hiện tượng sinh học bình thường diễn ra ở hầu hết cơ thể của những người phụ nữ đã đến tuổi sinh sản. Vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt, mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng. Sau khi chín, trứng rụng và di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung của người phụ nữ. Tại đây, nếu gặp được tinh trùng thì sẽ diễn ra hiện tượng thụ thai và ngược lại trứng sẽ bị đào thải ra ngoài gây nên hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới.

Gợi ý cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dành cho bạn gái

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách làm đơn giản và được nhiều người sử dụng nhất. Theo đó, mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra khác nhau, độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt còn tùy thuộc vào cơ địa và đặc điểm cơ thể của mỗi người.

cach tinh ngay rung trung
Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, bạn có thể xác định đúng thời điểm rụng trứng của bản thân. Đầu tiên, bạn phải theo dõi và ghi chép cẩn thận chu kỳ kinh nguyệt của bản thân trong 3 tháng liên tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ thời điểm bắt đầu hành kinh cho đến ngày cuối cùng của kỳ kinh tiếp theo.

  • Công thức 1: Với chu kỳ ngắn kéo dài 25 ngày, thời điểm rụng trứng của bạn thường sẽ rơi vào ngày thứ 12 hoặc 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy, thời điểm tốt nhất để nâng cao khả năng thụ thai chính là từ ngày thứ 7 đến ngày rụng trứng.
  • Công thức 2: Với chu kỳ kinh nguyệt dài 30 ngày, thời điểm rụng trứng thường sẽ rơi vào các ngày 14, 15 hoặc 16 của chu kỳ kinh nguyệt tính từ thời điểm bắt đầu hành kinh. Thời điểm tốt nhất để thụ thai chính là từ ngày 12 đến ngày 18 của chu kỳ.

Quan sát dịch nhầy ở cổ tử cung cũng là một cách phổ biến để xác định ngày rụng trứng

Sự tác động của hormone estrogen quyết định số lượng cũng như những đặc điểm của dịch nhầy cổ tử cung vào những thời điểm khác nhau. Thời điểm trước và trong khi rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung có sự thay đổi nhất định về màu sắc, số lượng và kết cấu. Do vậy, dựa vào cách quan sát dịch nhầy bạn có thể dễ dàng xác định được thời điểm rụng trứng của cơ thể.

cach tinh ngay rung trung
Quan sát dịch nhầy ở cổ tử cung cũng là một cách phổ biến để xác định ngày rụng trứng

Dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ có những sự thay đổi và chuẩn bị để quá trình thụ thai diễn ra thành công nếu trứng gặp được tinh trùng. Đây cũng môi trường thuận lợi để tinh trùng sống được lâu hơn trong cơ quan sinh dục của phụ nữ. Dưới đây là một số đặc điểm của dịch nhầy cổ tử cung bạn có thể tham khảo để nhận biết thời điểm rụng trứng.

  • Thời điểm sau hành kinh: thường vài ngày sau khi hành kinh, các chị em luôn cảm thấy âm đạo của mình khô ráo, dịch nhầy xuất hiện khá ít, chúng có màu vàng, trắng và hơi kết dính.
  • Thời điểm sắp rụng trứng: dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn, âm đạo luôn có cảm giác ẩm ướt, dịch nhầy có màu trắng kem.
  • Thời điểm rụng trứng: dịch nhầy xuất hiện rất nhiều giống như lòng trắng trứng gà, đây là thời điểm cơ hội thụ thai đạt mức cao nhất.
  • Thời điểm sau rụng trứng: dịch nhầy tiết ra ít hơn và thường có xu hướng cô đặc hơn

Sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng chính xác

Bên cạnh các cách tính ngày rụng trứng thủ công, bạn có thể sử dụng que thử để xác định chính xác ngày rụng trứng. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại que thử rụng trứng. Trong thời điểm rụng trứng, lượng hormone lutein hóa sẽ tăng cao từ 2-5 lần. Do đó, thông qua việc sử dụng que thử, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra sự có mặt của hormone này trong nước tiểu.

cach tinh ngay rung trung
Sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng chính xác

Để sử dụng que thử rụng trứng, bạn cần xác định độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình để lựa chọn thời điểm thử thích hợp và nắm bắt cách dùng que thử rụng trứng theo hướng dẫn để thu được kết quả chính xác nhất.

Đo thân nhiệt cơ thể – Biện pháp hữu hiệu giúp bạn đoán đúng ngày rụng trứng

Sự tác động của hormone có trong cơ thể cũng gây ra ảnh hưởng đến mức nhiệt độ của cơ thể bạn. Do đó, bằng cách đo thân nhiệt cơ thể, bạn có thể nhận biết ngày rụng trứng của cơ thể chính xác.

cach tinh ngay rung trung
Đo thân nhiệt cơ thể – Biện pháp hữu hiệu giúp bạn đoán đúng ngày rụng trứng

Kể từ thời điểm trứng rụng cho đến khi bắt đầu hành kinh, nhiệt độ cơ thể thường sẽ tăng nhẹ, bạn sẽ luôn có cảm giác cơ thể mình nóng hơn bình thường. Hãy quan sát nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, khi nhận thấy nhiệt độ tăng khoảng 1 độ C, hiện tượng rụng trứng có thể xảy đến trong vòng 12-24 giờ tiếp theo. Bạn nên đo thân nhiệt của cơ thể lúc vừa mới ngủ dậy, khi còn nằm trên giường vì đây là thời điểm để thu được nhiệt độ cơ thể đúng đắn nhất.

Tính ngày rụng trứng dựa vào một số dấu hiệu khác

Ngoài những cách tính cơ bản trên, bạn cũng có thể dựa vào một số biểu hiện khác của cơ thể để ước tính ngày rụng trứng. Thời điểm rụng trứng, hormome estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi kéo theo những thay đổi nhất định của cơ thể so với thời điểm bình thường.

cach tinh ngay rung trung
Tính ngày rụng trứng dựa vào một số dấu hiệu khác

Một số dấu hiệu mà bạn nên lưu ý để dự đoán và ước lượng ngày rụng trứng chính xác như căng và đau ở vùng ngực, đau lưng, gia tăng ham muốn tình dục, cảm thấy đau nhẹ ở một bên xương chậu, cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, mùi của cơ thể rõ rệt hơn, tức vùng bụng dưới, cơ thể nhạy cảm hơn, chán ăn.

Khi xuất hiện những biểu hiện này, ngày rụng trứng có thể đang gần kề với bạn. Như vậy, bạn có thể chủ động phòng tránh thai hoặc quan hệ tình dục vào những ngày này để tăng khả năng thụ thai.

Một số lưu ý khi sử dụng các cách tính ngày rụng trứng thông thường

  • Đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, phải theo dõi kĩ càng thì mới có thể xác định đúng ngày rụng trứng
  • Các cách tính ngày rụng trứng trên sẽ cho kết quả chính xác với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định hằng tháng
  • Ngoài những yếu tố trên, bạn cần căn cứ vào một số dấu hiệu khác trên cơ thể để nâng cao tính chính xác trong việc tính ngày rụng trứng
  • Quan hệ trong những ngày rụng trứng có khả năng thụ thai rất cao cho nên bạn phải xác định mục đích của mình nhằm đưa ra những biện pháp phù hợp

Hi vọng cách tính ngày rụng trứng đơn giản như trên sẽ giúp bạn có thêm bí quyết xác định đúng ngày rụng trứng phục vụ cho mục đích của mình.

Hang Linh/Congaichungminh

Loading...
Cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.