Cho trẻ đi học mầm non sớm là ‘con dao hai lưỡi’

Cho con đi học mầm non sớm là xu hướng của nhiều gia đình bận rộn hiện nay. Việc này một mặt giúp trẻ có điều kiện tiếp xúc với các bạn bè cùng trang lứa sớm hơn nhưng mặt khác trẻ càng sớm tiếp xúc với việc học theo quy củ thì trí tưởng tượng, sự sáng tạo càng bị hao mòn dần.

Mới đậy, một giáo viên mầm non chia sẻ với biên tập viên tờ Sina về trải nghiệm công việc của mình: “Anh có biết trẻ chưa đầy ba tuổi được gửi đến trường mẫu giáo, câu mà chúng nói nhiều nhất trong ngày là gì không? Chính là: ‘Đi tìm mẹ’“.

Cô chia sẻ một trường hợp đặc biệt: Một bé trai hơn 2 tuổi được gửi đi mẫu giáo nơi cô trông. Những ngày đầu, thằng bé gào khóc, đòi mẹ. Nhưng đến giờ nó tách ra khỏi bạn bè, suốt ngày ôm chiếc chăn nhỏ của mình, chẳng chịu chơi với ai.

Không chỉ vậy, nữ giáo viên nhận định, với kinh nghiệm nhiều năm trông trẻ của mình, cô nhận thấy những trẻ hiếu động, nghịch ngợm, ít tập trung trong lớp đều là những đứa trẻ được gửi đi học từ rất sớm. Cô cho rằng trẻ càng nhỏ, vai trò của cha mẹ lại càng quan trọng, bởi giáo viên không thể bù đắp những thứ mà phụ huynh còn thiếu.

Gửi trẻ đi học sớm gây tác động xấu cho bé nhiều hơn người lớn nghĩ

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc đưa con đi học, tức là tiếp xúc với thế giới bên ngoài từ sớm sẽ giúp đẩy mạnh tính tự lập, giúp trẻ “khôn ra”. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ đi học từ quá sớm (dưới 3 tuổi) có thể làm mất đi giai đoạn tốt nhất trong việc nuôi dưỡng cảm giác an toàn nơi đứa bé.

Thêm vào đó, mỗi đứa trẻ đều có quá trình phát triển khác nhau, do các yếu tố như môi trường, gia đình, tính cách tự nhiên. Việc gửi trẻ vào cuộc sống tập thể quá sớm không chỉ khiến đứa trẻ cảm thấy bất an, mà còn phá vỡ sự cân bằng nội tại nơi trẻ.

Nhiều phụ huynh phản bác: “Chẳng có vấn đề gì to tát ở đây, trẻ nào chẳng phải đi học mẫu giáo, đến đó được cô dạy nhiều điều, có bạn chơi cùng chẳng tốt hơn sao?”.

Tuy vậy, trẻ nên đi học mẫu giáo ở độ tuổi nào, và nên học gì ở trường mẫu giáo thì không phải phụ huynh nào cũng biết.

Ngược dòng lịch sử, năm 1840, nhà sư phạm người Đức Friedrich Wilhelm August Fröbel thành lập trường mẫu giáo chính quy đầu tiên trên thế giới tại Brandenburg, Đức. Tính đến nay, khái niệm giáo dục mầm non liên tục được cải tiến, với quy mô không ngừng được mở rộng, điều kiện giáo dục nhờ thế càng tốt hơn.

Tuy nhiên, gốc rễ của “trường mẫu giáo”, tức là việc giáo dục mầm non lâu dài lại bị xem nhẹ. Theo định nghĩa, giáo dục mầm non là giáo dục trẻ em 3-6 tuổi, dưới tiền đề tôn trọng luật phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Theo đó, các trò chơi là phương pháp giảng dạy chính, nhằm mục đích nuôi dưỡng tính cách, sở thích và khả năng phát triển của đứa trẻ.

Ngược lại, nhiều trường mầm non lại không tuân thủ theo khái niệm này, đặc biệt ở nhiều lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, các bé bắt đầu được “nhồi nhét” học chữ, học toán, học tiếng Anh… Lo lắng con cái bước vào cấp một sẽ thụt lùi so với các bạn, nhiều bố mẹ bất chấp cho con học. Đây thực ra là một sai lầm.

Trước khi quyết định cho con đi học mẫu giáo hay không, bậc cha mẹ cần hiểu rõ ba điểm dưới đây:

Điều quan trọng ở trường mẫu giáo là chơi, không phải học.

Việc để con trẻ học chữ cái, phát âm, tính toán ở trường mẫu giáo là vi phạm khái niệm giáo dục mầm non. Thậm chí trái với quy luật phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Chính vì vậy, trước khi đưa con vào một trường mầm non nào đó, bạn cần nắm rõ quy trình dạy trẻ bao gồm những gì, phương châm của trường là thế nào…

Trẻ bị áp đặt vào khuôn khổ từ quá sớm sẽ bị bóp nghẹt trí tưởng tượng, sự sáng tạo.

Viện Tâm lý học trẻ em ở Đài Loan đã tiến hành một thí nghiệm vẽ bức tranh mô tả sự vật đơn giản. Hai nhóm trẻ tham gia thí nghiệm này, một nhóm đi học mẫu giáo, và một nhóm không. Hai tuần sau, thí nghiệm được lặp lại. Kết quả là, với những đứa trẻ đã học mẫu giáo, bức tranh lần đầu và lần hai giống hệt nhau, trong khi với những trẻ chưa từng đi học, hai bức tranh hoàn toàn khác biệt.

Kết quả thí nghiệm cho thấy một thực tế rõ ràng rằng: trẻ càng sớm tiếp xúc với việc học thì trí tưởng tượng, sự sáng tạo càng được tiêu thụ và hao mòn nhiều. Trẻ mất dần trí tưởng tượng, sự sáng tạo, dù bù vào đó là sự nắm bắt các quy tắc mà người lớn đưa ra.

Trẻ bị ép đi học sớm sẽ dễ mất đi sự nhiệt tình, yêu thích trường lớp so với các bạn học muộn hơn.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ bị ép vào môi trường học từ sớm sẽ thiếu ham muốn khám phá kiến thức, dễ phát triển thói quen thiếu tập trung.

Nhà văn Doãn Kiến Lợi người Trung Quốc từng nổi tiếng với cuốn sách “Một người mẹ tốt hơn một người thầy tốt” từng viết: “Nếu muốn con đón nhận điều gì đó, chỉ cần quyến rũ nó. Nếu bạn muốn con từ chối bất cứ điều gì, hãy ép buộc nó”. Thế nên, nếu muốn trẻ thích thú với việc đến trường, cần sử dụng niềm vui học tập để lôi cuốn trẻ.

Nhiều gia đình có những lý do bất khả kháng, dẫn đến việc buộc phải gửi con tới trường mẫu giáo, ví dụ “Không có ai giúp đỡ”; hay “Tôi phải đi làm, không ai trông con“…. Lựa chọn là khác nhau cho mỗi trường hợp. Song, điều quan trọng chính là đứa trẻ có khả năng đi học mẫu giáo, học cách tự lập hay không.

Cuộc sống tập thể là một thách thức lớn với trẻ em. Việc đưa trẻ tới trường, giao phó trách nhiệm chăm sóc nuôi dưỡng con cho cô giáo, đó là một cuộc phiêu lưu, nhất là với trẻ chưa có khả năng biểu hiện cũng như khả năng tự chăm sóc. Do đó, nếu buộc phải gửi con đến trường mẫu giáo trước năm con ba tuổi, cần xây dựng cho con các kỹ năng cơ bản sau:

– Biết chủ động đi vệ sinh

– Có khả năng ăn uống độc lập

– Biết chủ động mang giày dép

– Biết lắng nghe và làm theo những hướng dẫn đơn giản: Bằng cách này, con có thể thích nghi với cuộc sống tập thể.

– Biết giao tiếp cơ bản: Trẻ cần biết cách sử dụng ngôn ngữ lịch sự cơ bản như nói lời xin lỗi, cảm ơn, biết cách yêu cầu sự giúp đỡ của giáo viên…

Có thể nói, sự an toàn của trẻ là trên hết trong môi trường tập thể. Khi bạn dạy con mình khả năng tự chăm sóc bản thân, dù ở cấp bậc đơn giản nhất, trẻ vẫn sẽ phần nào bảo vệ được bản thân mình.

Nguồn:https://vi.phunudoisong.vn/cho-tre-di-hoc-mam-non-som-la-con-dao-hai-luoi/?fbclid=IwAR12UOrVni62wgvXA8AS4kFo_iMCGTBjhYMR92X2mXV3Ia9vnwg4p3lH8UY
Cùng chuyên mục
Tin khác
Sang Nhật Bản du học, nữ sinh Hải Dương ngực khủng 110cm vẫn bị chụp lén ở ga tàu điện ngầm
Với vòng 1 lên đến 110cm, cho dù có đi đâu thì Võ Thị Thu Trang cũng không tránh khỏi việc bị chú ý.
Nhà văn Gào (Vũ Phương Thanh) ly hôn chồng sau 10 năm chung sống và có với nhau 3 mặt con
Thông tin này được công bố chính thức trên Facebook cá nhân của Gào khiến dân mạng bất ngờ.
5 món phụ kiện tóc sành điệu mà sao Hàn lăng xê đến đâu, sao Việt “đu đưa” theo đến đó
2018 và 2019 là khoảng thời gian những món phụ kiện năm 2000 “tái xuất” trở lại và xem chừng chúng còn mạnh mẽ…
7 loại quả càng ăn vào buổi tối, da càng trắng mịn, bụng phẳng lỳ
Thường xuyên ăn 7 loại quả này vào buổi tối, làn da không những trắng mịn mà lớp mỡ bụng cứng đầu, lâu năm sẽ…
Những sai lầm khi rửa mặt khiến bạn càng chăm càng nổi mụn
Tuy rửa mặt thường xuyên nhưng không phải nàng nào cũng rửa mặt đúng cách. Dưới đây là những sai lầm khi rửa m…
HOT: Đông Nhi – Ông Cao Thắng tung trọn bộ ảnh cưới đẹp long lanh trước ngày chính thức về chung một nhà
Chỉ còn hơn 3 tuần nữa hôn lễ được mong đợi nhất Vbiz của Đông Nhi và Ông Cao Thắng sẽ chính thức diễn ra.
Tìm thấy xác Sulli trong căn hộ ở SeongNam, nguyên nhân được cho là tự tử
Sulli tự tử đang khiến cộng đồng fan Kpop xôn xao. Thi thể của ca sĩ được tìm thấy ở một tòa nhà chung cư ở th…
Con trai ‘lớp người ta’ tổ chức 20/10 sớm, ngoài hoa hồng còn tặng trà chanh khiến hội con gái xúc động không thôi
Những món quà đáng yêu được xếp ngay ngắn trên bàn dành tặng các bạn nữ nhân dịp 20/10 sớm của con trai lớp ng…
Lộ diện thiệp cưới độc đáo, sang trọng của Đông Nhi – Ông Cao Thắng
Cặp đôi quyền lực của làng nhạc Việt thiết kế tấm thiệp mời tông màu đen trắng cổ điển. Điểm nhất của tấm thiệ…
Nóng: Người phụ nữ ở Sài Gòn tử vong sau khi căng da mặt ở BV thẩm mỹ Kangnam
Bệnh nhân được thực hiện căng da mặt trong ngày và sức khoẻ vẫn bình thường sau phẫu thuật. Tuy nhiên đến 21h…
Tại sao con gái không được ngồi trên đùi cha?
Giáo dục giới tính là một vấn đề nhạy cảm mà có thể nhiều bậc làm cha mẹ chưa để ý đến nhiều thế nhưng nó lại…