Đêm 28/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung có Công điện khẩn số 02 liên quan đến các trường hợp thăm, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10/3 đến 25/3.

Đêm 28/3, TP.Hà Nội phát đi công điện khẩn số 02 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, Giám đốc Công an TP, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai… liên quan đến dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, công điện nêu rõ: Tiếp theo công điện hồi 19h ngày 28/3, trước diễn biến phức tạp của ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, như trường hợp bệnh nhân số 170 trong thời gian từ ngày 20/3 đến ngày 23/3 đã đến mua và ăn cơm 5 lần tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai, qua xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: T.An)

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp đến thăm, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10/3 đến 25/3, đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) qua số điện thoại 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

“Đề nghị các trường hợp trong thời gian từ ngày 10/3 đến ngày 25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai, khẩn trương tự cách ly liên hệ với số điện thoại 0969082115 hoặc 0949396115. Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chỉ quyết định hết cách ly đối với các trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính” – công điện nêu rõ và “yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện công điện này”.

Trước đó, tại Công điện khẩn số 01, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay).

Bao gồm: Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện; bệnh nhân ngoại trú đến khám, điều trị; người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y – bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. 

“Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xét nghiệm”- công điện nêu. 

Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến. Công an Hà Nội chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiêm vụ trên. 

Đối với Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND Hà Nội cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay).

Bao gồm: Bệnh nhân nội trú của bệnh viện Bạch Mai đã ra viện; bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị; người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y – bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. 

Cùng với đó, lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của TP theo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3. 

 Thành An


http://danviet.vn/tin-tuc/nong-chu-tich-ha-noi-tiep-tuc-co-cong-dien-khan-ve-bv-bach-mai-1073359.html